การทำภาพ Pan-Sharpened

การทำภาพ Pan-Sharpened เพื่อต้องการให้ได้ภาพที่มีความคมชัดของรายละเอียดจุดภาพ (Resolution) และเป็นภาพสี การทำภาพแบบนี้นิยมใช้กับข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูงที่มีระบบการบันทึกภาพขาวดำ (Panchromatic) และภาพสี (Multispectral) พร้อมกัน เช่น ดาวเทียม IKONOS QuickBird WorldView และ GeoEye หรือจะเป็นข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดปานกลางก็ได้ เช่น Landsat SPOT หรือ THEOS

Panchromatic

Panchromatic

Multispectral

Multispectral

Pan-Sharpened

Sharpened

เปิดเอกสาร

การสร้างข้อมูล 3 มิติบน ArcView

มีหลายโปรแกรมทางด้าน GIS ที่มีความสามารถในการสร้างและแสดงข้อมูลในรูปแบบ 3 มิติ หนึ่งในนั้นเป็นโปรแกรมยอดฮิตที่คนที่ทำงานทางด้านนี้มานานแล้ว มักจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ขั้นตอนการทำงานอาจจะมีความยุ่งยากนิดหนึ่งเมื่อเทียบกับโปรแกรมสมัยใหม่ในปัจจุบันที่มีเครื่องไม้เครื่องมือให้ใช้งานได้ง่ายกว่า แต่ด้วยองค์ประกอบของโปรแกรมใหม่ๆ ที่ต้องใช้ทรัพยากรในเคอมพิวเตอร์มาก รวมทั้งราคาค่าลิขสิทธิ์ที่สูง จึงทำให้เป็นปัญหาสำหรับมือใหม่ในการนำมาใช้งาน

3D

       เปิดเอกสาร

การสร้างความลาดชันจากเส้นชั้นความสูง

มีรุ่นน้องหลายๆ คนที่มักจะให้ช่วยสร้างความลาดชันหรือ Slope ให้ เนื่องจากเป็นชั้นข้อมูลหลักในการนำไปใช้วิเคราะห์ร่วมกับชั้นข้อมูลอื่นๆ เวลาทำปัญหาพิเศษหรือวิทยานิพนธ์ บางคนผมก็อธิบายให้ฟังคร่าวๆ ก็สามารถเข้าใจได้เลย แต่บางคนไม่ค่อยมีพื้นทางด้านภูมิศาสตร์หรือว่าไม่ได้สนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่อยากจะทำงานให้เสร็จไปตามที่อาจารย์สั่งหรืออะไรก็แล้วแต่ ก็ต้องมานั่งอธิบายกันยาวแบบ step by step ผมก็ไม่ได้บ่นหรอกครับ ตั้งใจสอนให้เค้าเข้าใจมากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ พอมีมาถามหลายๆ คนก็เลยทำเป็นคู่มือง่ายๆ ไว้ให้ไปศึกษาและก็ดูกันเองจะได้ลองผิดลองถูกและทำให้เกิดความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น

นำเข้าข้อมูลเส้นชั้นความสูง
Contour Line

ผลลัพธ์หลังการประมวลผล
Slope

เปิดเอกสาร

เล่าสู่กันฟัง

สวัสดีครับ ผมตั้งใจเขียน blog นี้ขึ้นมา เพื่อต้องการเผยแพร่ความรู้ทางด้าน Remote Sensing (RS), Geographic Information System (GIS), และ Global Positioning System (GPS) หรือที่เรียว่า Geo-Informatics (GI) ในส่วนของเทคนิคและวิธีการใช้งานของโปรแกรมเป็นหลัก เนื่องจากมีน้องๆ เพื่อนๆ และพี่ๆ หลายคนที่มีปัญหาทางด้านการใช้งาน มักจะมาให้ช่วยเหลืออยู่บ่อยๆ บางปัญหาก็ง่ายบางปัญหาก็ยาก ปัญหาที่สามารถแก้ไขได้คงจะเป็นประโยชน์มากกว่าถ้ามีหลายๆ คน ไม่เฉพาะเครือข่ายของผมเท่านั้น ที่สามารถจะนำเอาไปใช้ประโยชน์ต่อได้ โดยส่วนตัวแล้วผมมีโอกาสได้ทำงานทางด้านนี้บ้าง แต่ไม่ถึงกับระดับ Advanced หรือเก่ง เหมือนกับผู้รู้ (ผู้เชียวชาญ) คนอื่นๆ แต่อย่างน้อยสำหรับคนที่มีความสนใจในศาสตร์นี้ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานและต่อยอดในอนาคตได้

ปล. blog นี้ไม่ได้เขียนทุกวัน เพราะส่วนใหญ่เป็นคู่มือการใช้งานในแต่ละ Case ซึ่งต้องใช้เวลาเตรียมและทำ (เมื่อมีเวลาว่าง) แต่จะพยายามเขียนออกมาเรื่อยๆ ครับ