แนะนำหนังสือ iMarketing 10.0

iMarketing

เดินไปเห็นหนังสือเล่มนี้ในร้าน SE-ED อยากจะซื้อมาอ่านมากๆ เลย แต่รอทำงานให้เสร็จก่อน ถ้าซื้อมาอ่านเลย งานก็จะไม่เสร็จ เพราะจะติดลมบน ไม่ต้องทำอะไรกันพอดี

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่รวบรวมเทคโนโลยีของ Social Media ซึ่งได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Facebook, Twitter, Location Based, Augmented Reality, หรือ Application on Mobile ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การนำไปประยุกต์ใช้ทางด้านการตลาดเป็นหลัก ผู้ที่ติดตามข่าวสารทางด้านไอทีและผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการตลาดไม่น่าจะพลาด ผมคิดว่านอกจากมองมุมทางด้านการตลาดแล้ว ยังได้เห็นรูปแบบการนำเสนอทางด้านอื่นๆ อีกที่มีสอดแทรกอยู่ในเล่ม ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์หรือให้มีไอเดียบรรเจิดมากขึ้น

ตัวอย่างเนื้อหาในเล่มครับ อ้างอิงจาก www.eventpro.in.th

Contents

Disaster Alerts – รายงานข้อมูลภัยพิบัติทั่วโลก

กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกภายใต้ ภาวะโลกร้อน เริ่มปรากฎให้เห็นภัยทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นแบบไม่ปกติ ที่มีความถี่ ความรุนแรงมากขึ้น และกระจายในทุกประเทศทั่วโลก

เหตุการณ์เหล่านี้เป็นจุดที่ทุกคนต้องให้ความสนใจและใส่ใจ เพราะเป็นสิ่งใกล้ตัวและมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่ มีหลายหน่วยงาน หลายสำนักที่พยายามพยากรณ์และแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์เหล่านี้ ถูกบ้างผิดบ้าง ยังไงเราก็คงต้องใช้ความคิดพิจารณาถึงความสมเหตุสมผล จะเชื่อทั้งหมดก็จะเวอร์ไป จะไม่เชื่อก็มีโอกาสเสี่ยง ทั้งนี้ก็ต้องดูข้อมูลจากสื่อต่างๆ ประกอบไปด้วย ซึ่งปัจจุบันก็มีสื่่อเยอะกว่าสมัยก่อนมากมายนัก โดยเฉพาะสื่อทางอินเตอร์เน็ต ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค เน็ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือ สมาร์ทโฟน

Application ตัวหนึ่งที่น่าสนใจ บน Android และ iPhone ซึ่งรายงานข้อมูลเหตุการณ์ภัยพิบัติทั่วโลกแบบ เกือบ Real Time คือ Disaster Alerts สามารถดาวน์โหลดผ่าน Apps Store ของแต่ละค่ายได้เลย

App ตัวนี้จะแบ่งกลุ่มของภัยพิบัติออกเป็นหลายกลุ่ม เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว พายุ ภูเขาไฟระเบิด ไฟป่า เป็นต้น โดยแสดงผลเป็นตำแหน่งของทุกกลุ่มบนแผนที่ของ Google (อีกแล้ว)

Disaster Alerts
Overview

หากต้องการดูรายการเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดก็สามารถเลือกแบบ Alerts ได้

Events

ในแต่ละเหตุการณ์จะแสดงข้อมูลแบบละเอียดว่าเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไร ข้อมูลมาจากไหน ซึ่งจะแสดงเป็นแผนที่และข้อมูลสถิติ นอกจากนั้นในอดีตที่ผ่านมาพื้นที่หรือประเทศที่เกิดเหตุการณ์นี้มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นมาบ้าง ก็สามารถทราบได้เช่นกัน

Map

Statistic

Detail

โครงการฝึกอบรม ICT-Foss4G Open Source GIS

หวังว่าคงจะไม่ช้าเกินไปสำหรับช่วยประชาสัมพันธ์โครงการดีๆของกระทรวง ICT สำหรับการจัดฝึกอบรมความรู้ทางด้านภูมิสารสนเทศและการใช้งานโปรแกรม โดยมุ่งเน้นไปทาง open source เป็นหลัก

การฝึกอบรม แบ่งออกเป็น 4 หลักสูตรๆ ละ 2 – 5 รุ่นได้แก่

1. desktop gis

2. web-based gis

3. remote sensing

4. photogrammetry

(น่าจะเพิ่มหลักสูตร GPS เบื้องต้นอีกสักหนึ่งเนอะ)

 

รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ครับ

http://161.200.86.131/ICT-FOSS4G/index.html

 

แต่ละหลักสูตรน่าสนใจ โดยเฉพาะการใช้งานโปรแกรมฟรี ไม่ต้องเสียเงินซื้อ สำหรับการใช้งานที่ไม่ต้องการความซับซ้อนมาก ดูจากตารางเวลาฝึกอบรม เริ่มมาตั้งแต่ เดือนพฤษภาคม 2554 ถึงตอนนี้ (กรกฎาคม) ก็ผ่านมาแล้ว 5 รุ่น เหลืออีก 9 รุ่น ถึงเดือนพฤศจิกายน 2554

ต้องรีบไปสมัครกันแล้วครับ