Go Back in Time with Street View

เมื่อกลางปีที่แล้ว นั่งหาพิกัดพื้นที่บุกรุกป่าไม้แห่งหนึ่งตามแหล่งข่าวต่างๆ แน่นอนว่าจะต้องมีการใช้ข้อมูล Google Earth และ Google Map มาประกอบการพิจารณา เพื่อเลือกพื้นที่ให้ใกล้เคียงความเป็นจริงให้ได้มากที่สุด เนื่องจากบางทีข้อมูลตามแหล่งข่าวจะบอกแค่ว่าพื้นที่บุกรุกอยู่ใกล้แหล่งน้ำชื่อนี้ บนถนนชื่อโน้น ในหมู่บ้านนี้ ตำบลโน้น … ซึ่งไม่ได้บอกค่าพิกัดที่แน่นอน และก็บังเอิญได้เข้าไปเปิด Street View ดู ซึ่งปรากฏว่ามันสามารถเลื่อนดูช่วงเวลาย้อนหลังในอดีตของพื้นที่นั้นๆได้ เหมือนกับการดูข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมย้อนหลังใน Google Earth ความรู้สึกตอนนั้น และตอนนี้รู้สึกว่า Google ไปไกลมากแล้วสำหรับเทคโนโลยีทางด้านนี้ อีกหน่อยก็คงไม่ต้องได้ออกสำรวจภาคสนามกันละ เพราะสำรวจผ่านหน้าจอแทน เพียงแต่ว่าตอนนี้ข้อมูล Street View ย้อนหลังยังไม่มีมากพอที่นำมาใช้งานได้เป็นหลัก และหลังจากนั้นมาผมก็พยายามค้นหาหลายพื้นที่ เพื่อที่จะดู Street View ย้อนหลัง ในประเทศไทย ก็ยังหาไม่เจอ ก็เลยนำตัวอย่างในต่างประเทศมาให้ดูเป็นตัวอย่างไปก่อนครับ

Freedom Tower

Freedom Tower

World Cup Stadium

World Cup Stadium

Italian Roadways

Italian Roadways

Microsoft Holo Lens

เทคโนโลยีการนำเสนอข้อมูลบนจอใสๆ ในอากาศ แบบ 2D ตามที่ได้พบเห็นในหนังเรื่องต่างๆ มากมาย เช่น avatar, minority report, mission impossible เป็นต้น

AVTR-264 Jake (Sam Worthington, left) and Quaritch (Stephen Lang) get a virtual look a massive, gnarled and ancient willow tree that is the NaÕvi epicenter and an extension of their lifeblood.

ซึ่งนอกจากนั้นยังมีการออกแบบและนำเสนอเป็นวัตถุเสมือนจริงแบบ 3D ในหนัง เช่น Resident Evil, GI Joe, Star War, iron man เป็นต้น

IRON MAN

เทคโนโลยีที่เป็น IDEA เหล่านี้กำลังได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการสร้างนวัตกรรมใหม่ให้กับโลก ช่วยทำให้ชีวิตมีความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น มีหลายบริษัทที่ได้พัฒนาการนำเสนอแบบนี้ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แว่น 3D เสมือนจริงจากค่าย Oculus ที่จะทำให้การเล่นเกมส์มีรูปแบบที่น่าสนใจและสมจริงมากขึ้น Gear VR จากค่าย Samsung ก็จะเป็นแว่น 3D เสมือนจริง ใช้ดูหนังและเล่นเกมส์ เช่นเดียวกัน หรือการมาของ Google Glass แว่นตาอัจฉริยะ ที่จะนำมาใช้ทดแทน Smart Phone ในอนาคต (เค้าว่างั้น) ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาก ส่วนค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Micorsoft ก็ได้มีการพัฒนาแว่นตา 3D ขึ้นมาเหมือนๆ กับของ Oculus และ Samsung แต่มันมีความเหนือชั้นกว่าที่สามารถออกแบบและสร้างวัตถุบนอากาศแบบ 3D ได้ ในชื่อว่า Microsoft Holo Lens และนี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของเทคโนโลยีทางด้าน IT บนโลกใบนี้